มาขุด เรื่องสิว แบบ Hard Core กันครับ ใครมีปัญหาเรื่องสิว อักเสบ เข้ามาเลย

ไหนๆ วันนี้ เป็นสิว และ สิวแตกโพล๊ะ ออกมาแล้ว
ไม่เจ็บ ไม่แสบ ไม่คัน แต่ หนองสิว กระฉูด

 

เรื่องสิว เป็นเรื่องที่สยดสยอง ในแบบ หนังสยองขวัญ ยิ่งตอบสิวอักเสบ แบบออกมา แตกหนอง สุดมัน แบบว่าหนองเยิ้ม ทะลักออกมา ทุกมิติ

ยิ่งทำให้ต้องใส่ใจกับความสะอาดและสุขอนามัยเพิ่มขึ้นแล้ว – ไอ้เรา ไม่อยากมีรูโหว่ ใหญ่ๆ ที่แก้ม

 

เลยลองมา Research เรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวกับสิว โดยเฉพาะ สิว ในแบบผู้ใหญ่ วัยทำงาน ที่เป็นกัน และขอเน้นเรื่องสิว ที่เกิดจากการนอนดึก และ สิวที่เกิดจากความเครียด และ พฤติกรรม สูบบุหรี่ หรือ ทานเบียร์

 

เคยรู้สึกไหมครับ เวลา นอนดึกๆ เที่ยวกลางคืน ดื่มเบียร์เยอะๆ แล้ว รู้สึก หน้าเหนียวๆ แหยะๆ ไม่สะอาด เหมือนจะเป็นสิว ?

นั่นแหละ ถ้าเพื่อนๆ ได้อ่านมาถึงตรงนี้ ใช่เลย เราน่าจะเป็นสิวในบริบทเดียวกัน — ส่วนสำหรับน้องๆ ที่เป้นสิวเห่อวัยฮอร์โมนพรุ่งพล่าน แนะนำ น้ำเปล่าครับ มันแก้อะไรไม่ได้หรอก

 

เอกสาร Journal แหล่งที่มา เกี่ยวกับ Acne ครับ

[PDF] : The Psychosocial impact of acne: Patients’ perceptions John Koo, MD Sun Francisco, California

บทวิจัยอันนี้แปลกๆ มากเลยครับ บังเอิญไปค้นเจอใน Google Scholar
เป็นเรื่องเกี่ยวกับ Psychosocial Impact ของคนที่เป็นสิวครับ

เหมือนกับว่าเป็นสิวแล้ว เป็นสาเหตุให้เกิด Psychic Trauma อันนี้แปลว่าอะไร ลองไปหาใน Google นะครับ เป็นศัพท์ทางการแพทย์ครับ

อ่าน Paper นี้ เป็นเรื่องของคนที่มีปัญหาเรื่องสิวแล้ว อาการเป็นเอามาก เหมือนกับปัญหาในจิตใจ และปัญหาความวิตกในเรื่องการเข้าสังคมครับ

เหมือนกับเกิดความไม่มั่นใจในตนเอง เนื่องจากว่าตนเองเป็นสิว อ่านเจอคำว่า “Cutaneous Disorders” แล้วก็คำว่า “Cystic Acne” อันนี้แปลว่าอะไร เดี๋ยวลองไปค้นหาดูครับ

ผมลองเข้าไปดู เรื่อง Cutaneous Disorders คิดว่าไม่น่าเกี่ยวกับเรื่อง สิวหนองของผมที่แตกโพล๊ะ เมื่อสักครู่นี้ ส่วน คำว่า “Cystic Acne” ก็เป็นเรื่องสิว ที่สยองกว่าของผมอีกครับ มันอยู่ในกลุ่มสิว Black Head

ใครใจไม่ถึง อย่ากดไปดูรูปพวกนี้เลยครับ สยองมาก [Cystic#1 Images] [Cystic#2 Images] โปรดอย่าเปิดตอนทานข้าวนะครับ สยองมั่กๆ

หลังจากดู paper ด้านบน ไม่ได้ตรงกลุ่มเท่าไหร่ ผมพยายามหาสิวที่เป็นหนอง ที่มันเกิดจากการหมักหมม แบบสิวอักเสบที่เป็น น้ำหนองข้างใน

พอผมได้ลอง Research ไปหาเรื่องสิวต่างๆ ทำให้ผม ตระหนักทราบได้ชัดเลยว่า หมอสิวต่างๆ เนี่ย ไม่ได้ให้คำปรึกษา ในเรื่องการรักษาสิว ได้อย่างลึกซึ้งเลย พอมาอ่าน Paper ของต่างประเทศ ทำให้เราเริ่มตาสว่างหลายๆอย่างครับ

 

การแก้ไขเรื่องสิว แต่ละประเภท ทำไม่เหมือนกัน รวมทั้ง การป้องกัน และทำให้สิวหายขาด นี่เป็นอีกเรื่องเลย ไม่ใช่การใช้ยาทาสิวตามคลินิคหมอสิว ที่เราเห็นๆกันครับ

ประเภทของสิว ที่ผมไปหามา ก็จะมี
White Head.
Black Head.
Papule.
Pustule
Cystic
Nodule

 

โปีะเชะ — ไปเจอมาแล้วครับ สิวที่ผมกล่าวถึง ที่เพิ่งแตกโพล๊ะไปเนี่ย คือสิวที่เรียกว่า “Nodule” ลองไปหาใน Google เราพบภาพนี้ครับ ไม่น่ากลัว เข้าไปดูได้ครับ ไอ้สองภาพแรกสยองไป [Nodule#1 Image]

เป็นสิวขนาดใหญ่ มันสามารถอยู่ในชั้นผิวเรา ได้นานเลย อันนี้ทำให้ผมนึกถึง ตอนที่ไปศึกษาเรื่อง ผิวแต่ละชั้นของผิวเรา และการดูแลผิว ที่เรียนมาจาก Pione. ทั้งเรื่อง การแก้ปัญหาสิวอย่างยั่งยืน และ เรื่องการลดริ้วรอย อันนี้ทำให้ผมเข้าใจเลยว่าทำไม เครื่อง IPL จึงกลายมาเป็นที่นิยม สำหรับสาวๆ ยุคใหม่ครับ เพราะได้ของแรงของดี ไปใช้ในบ้านไปเลย แก้ปัญหาอย่างเบ็ดเสร็จ

 

One thought to “มาขุด เรื่องสิว แบบ Hard Core กันครับ ใครมีปัญหาเรื่องสิว อักเสบ เข้ามาเลย”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.