สร้าง Roadmap ดั่งนักพนันมืออาชีพด้วย The Fundamental Laws of Gambling (FLOG)

ผมขอถามทุกคนก่อนครับว่า ในทุกวันนี้คุณยังคิดว่าการพนันเป็นการลงทุนอย่างหนึ่งหรือไม่? แน่นอนครับว่า เสียงจะแตกออกเป็น 2 เสียง จะมีทั้งนำพาเราจนลงกับรวยขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่ก็คงจะคิดกันว่าการพนันทำให้คนจนลงเพราะมันต้องใช้แต่ดวง ซึ่งในความเป็นจริงเขามีวลีบอกกันมาแบบนี้ครับ

 

นักพนันที่ดีจะทำให้ตัวเองรวยได้ ส่วนนักพนันที่ไม่ดีจะล้มละลาย

ดังนั้นผมขอให้คุณทุกคนปรับเปลี่ยนความคิดกันก่อนครับว่า นักพนันไม่จำเป็นต้องใช้ชีวิตแบบรถไฟเหาะ เพราะนักพนันมืออาชีพเขายึดหลัก The Fundamental Laws of Gambling หรือว่า FLOG นั่นเอง ทีนี้พอเรามีความเชื่อแบบนักพนันมืออาชีพเรียบร้อยแล้วด้วยหลัก FLOG เรามาเข้าเรื่องกันครับ

ในความเป็นจริงหลัก The Fundamental Laws of Gambling มันก็คือหลักพื้นฐานเบื้องต้นที่นักพนันมืออาชีพพึงมีนั่นเองครับ ผมก็จะให้หลักปฏิบัติของมันคร่าว ๆ ก่อนครับก็คือ จงคำนึงถึงกฎพื้นฐานในการใช้ชีวิต อย่าเดิมพันเว้นแต่ว่าคุณกำลังชิงความได้เปรียบต่อเรื่องนั้น ๆ และถ้าคุณกำลังเดินพันท่ามกลางความได้เปรียบ ขอให้คุณเข้าถึงหลักคณิตศาสตร์ซักนิดครับ ให้คุณเลือกเศษส่วนของเงินทุนของคุณเทียบกับเงื่อนไขที่คุณสูญเสียหรือขาดทุนและเงื่อนไขผลตอบแทนขั้นต่ำ ถ้าดูแค่ข้อความอาจจะงง งั้นผมจะขอเขียนสูตรให้คุณได้รับชมครับ

 

การเดิมพัน = เงินทุนที่คูณมี / จำนวนการสูญเสียหรือขาดทุนสูงสุดที่เป็นไปได้ + ผลตอบแทนขั้นต่ำ

การนำหลักคณิตศาสตร์นี้ไปใช้จะช่วยให้คุณสามารถเดิมพันได้อย่างที่นักพนันมืออาชีพเขาทำกัน แต่ถึงอย่างไรแล้วขอให้คุณทำการประมาณการคร่าว ๆ พอครับ เพื่อที่จะสามารถคำนวณความเสี่ยงของคุณได้ครับ

 

จริง ๆ เหตุผลที่มันมีหลักการนี้ขึ้นมาก็เพราะเอาไปใช้กับการวิเคราะห์ระบบการพนันต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องครับ นอกจากนี้สูตรที่ผมได้หยิบยกขึ้นมามันสามารถเอาไปใช้กับการลงทุนอะไรก็ได้ อย่างเช่นตัวอย่างที่ผมจะหยิบยกขึ้นมาถูกคิดค้นโดย Moffitt เขาได้สมมติเหตุการณ์สุ่มเหรียญหัวก้อยที่ความเป็นจริงมีความน่าจะเป็นอยู่ที่ p > 0.5 ส่วนการเกิดหน้าก้อยอยู่ที่ q = 1 – p เขาทำการพลิกซ้ำ ๆ ไปเรื่อย ๆ แล้วเขาได้เห็นว่าความเป็นอิสระการของสุ่มพลิกในแต่ละครั้งจะมีเศษส่วนของความมั่งคั่ง ณ ปัจจุบันจะถูกเดิมพันอยู่ที่อัตราต่อรอง d > 03 เขาก็เลยสรุปว่าค่าความมั่งคั่งหลักจากการพลิกเหรียญคือ 1+df หรือ 1-f เท่าของค่าความมั่งคั่งเริ่มต้น

 

ถ้าเราจะอิงค่าความมั่งคั่งตามตัวอย่างที่ผมหยิบมา มันสามารถสื่อได้ว่าถ้าจำนวนเดิมพันอยู่ที่ p > 1/(1+d) จะสามารถสร้างผลตอบแทนได้ดีที่สุดสำหรับกลยุทธ์ที่ประกอบด้วยการเดินพันทุกอย่างในแต่ละครั้ง แต่อย่างไรก็ตามถ้าคุณสร้างการเดิมพันเพิ่มขึ้นไปเรื่อย ๆ ก็มีสิทธิ์ที่ทำให้โอกาสชนะการเดิมพันมีน้อยลงได้ แม้แต่มืออาชีพก็ไปไม่เป็นเช่นกันครับ แต่ถ้าสมมติว่าสถานการณ์ที่คุณอยู่มันจำเป็นที่จะต้องเดิมพันบ่อยจนเลี่ยงไม่ได้ คุณสามารถสร้างอัตราการชนะสูงอย่างมืออาชีพได้ด้วย f = p-q/d หรือการสร้าง Critical Fraction เช่น การเดิมพันรับ Fraction ที่มากกว่าเหรียญหน้าหัวจะรับได้ซึ่งมันก็รับประกันความหายนะสูงสุดได้ และการเดิมพัน Fraction ที่เหลือจะทำให้คุณรับประกันการเติบโตของความมั่งคั่งได้อย่างแน่นอนครับ ดังนั้นพอคุณจะเข้าสู่วิธีเดิมพันให้ชนะในแต่ละรอบ ย้ำว่าแค่ชนะเท่านั้น ไม่ได้เกี่ยวกับผลตอบแทน คุณต้องสร้างสถานการณ์ให้ Fraction เป็นไปตามสูตร f = p-q/d ให้ได้ พอคุณสร้างและพิจารณาความน่าจะเป็นให้คุณได้ทราบถึงสถานการณ์ที่ดีแบบมืออาชีพได้แล้ว คุณต้องชิงความได้เปรียบที่จะชนะเงินการเดิมพันในอัตราสูงสุดที่ประกอบไปด้วยการเดิมพัน Fraction f = p-q/d ซึ่งเงื่อนไขก็คือ f > 0 เท่านั้น เมื่อคุณได้ใช้ทฤษฎีที่ผมได้กล่าวไป อย่าพึ่งไปคิดกันเองนะครับว่ามันจะใช้ได้ตลอดไป เพราะคุณต้องรับมือกับ Volatility และ Drawdown ที่มันเป็นปัจจัยให้เกิดความผันผวนหรือขาดทุนให้นำไปสู่การสูญเสียเลยก็ได้ โดยผ่านหลักการของ Kelly Fraction โดยตรงก็คือ พยายามทำให้ค่า a fraction มากกว่า 0 แต่น้อยกว่า 1 ให้ได้

 

พอคุณได้เข้าใจศาสตร์นี้อย่างถ่องแท้แล้วผมขอสปอยให้คุณฟังหลังจากนี้เลยครับว่า แก่นของมันทั้งหมดจะเกิดขึ้นเมื่อการเดิมพันเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยในทรัพย์สินที่คุณได้เตรียมมา ทฤษฎีนี้ไม่ได้ใช้งานได้กับการพลิกเหรียญอย่างเดียวแต่มันใช้กับเหตุการณ์เดิมพันอะไรก็ได้ที่เราจะนำ Kelly Fraction มาประยุกต์ใช้งานได้ ผมก็ขอสรุปประเด็นสำคัญของหลัก Kelly Fraction เลยก็คือ การเดิมพันใช้สร้างอัตราการเติบโตแบบนักพนันมืออาชีพได้แน่นอน เพียงแต่ว่าถ้าเกิดคุณคำนวณผิดเมื่อไหร่คุณจะขาดทุนได้มหาศาลเลย สองคือการเดิมพันในรูปแบบ Fraction สำคัญมากสำหรับนักพนันมืออาชีพ และสุดท้ายที่ผมอยากจะแนะนำคือ Kelly Fraction จำเป็นจริง ๆ ถ้าคุณอยากเป็นนักพนันมืออาชีพ เพราะมันการประมาณค่าของมันนี่แหละ ทั้งความเสี่ยงและความถี่ที่เราเดิมพันแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกันครับ

 

Reference: https://www.researchgate.net/publication/314208041_Why_Markets_Are_Inefficient_A_Gambling_Theory_of_Financial_Markets_for_Practitioners_and_Theorists

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.