จิตวิทยา ผลตอบแทน การพนัน กับทฤษฎี Potentially Profitable Gambling Systems

การเอาชนะ ระบบพนัน ให้เหนือคนอื่นได้นั้น ทุกคนรู้ดีครับมันไม่ใช่เรื่องง่ายแน่นอน เพราะนอกจากคุณจะต้องมาลุ้นดวงของตัวคุณเองแล้วยังต้องมาลุ้นกับงบประมาณส่วนตัวของคุณ การเงินของคุณ ฐานะของคุณ มันอาจจะพลิกจากหน้ามือไปหลังมือเลยนั่นแหละครับ การพนันมันเป็นอะไรที่เสี่ยงจริง ๆ

ถ้าคุณคิดอย่างที่ผมกล่าวไป แสดงว่าคุณยังไม่รู้จักทฤษฎี Potentially Profitable Gambling Systems อย่างแน่นอนครับ

ซึ่งถ้าเราพูดถึง Potentially Profitable Gambling Systems ทุกคนที่พึ่งเคยเจอก็คงจะงงใช่มั้ยครับว่าระบบพนันมันมีสูตรเอาชนะได้จริงหรือหลอก จริง ๆ ทฤษฎีนี้ผมขอเกริ่นไว้ก่อนครับว่าส่วนใหญ่มันจะเน้นไปที่ จิตวิทยา ของเราครับ ดังนั้นก่อนที่จะเข้าเรื่อง เตรียมตัว เตรียมใจ สร้างความแข็งแกร่งของจิตใจก่อนเข้าสู้ทฤษฎี Potentially Profitable Gambling Systems กันครับ

หลักการแรกมันคือ ทฤษฎีย้อนหลัง 3 ปี ที่คิดค้นโดย Debondt & Thaler ในปี 1985 เขาเรียกหลักการนี้ว่า Three Years Mean Reversion พวกเขาใช้เวลาวิจัยศาสตร์นี้มากว่า 46 ปีเลยทีเดียวครับ เขาเอาทฤษฎีของการลงทุนมาใช้ครับ โดยเขาบอกว่าการที่เขาลงทุนตั้งแต่ต้นทุนเป็นศูนย์ ย้ำว่าเป็นศูนย์เลย เขามักจะรอให้สิ่งที่เขาลงทุนใช้เวลาผ่านไป 3 ปีแล้วค่อยขายออก ทำแบบนี้ประจำ สิ่งที่พวกเขาได้กลับมาคือ ผลตอบแทนที่ได้มากพอที่จะชดเชยต้นทุนการซื้อขาย และอีกสิ่งหนึ่งที่เขาคาดไม่ถึงคือ ผลตอบแทนสูงสุดมักจะเกิดขึ้นในเดือนมกราคมของทุกปี ก็ถือเป็นเรื่องบังเอิญที่พวกเราไม่คาดคิดเช่นกันครับ

หลักการ Potentially Profitable Gambling Systems ต่อมาคือ การสร้าง Momentum ต่อการลงทุนครับ ทฤษฎีนี้ถูกคิดค้นโดย Jegadeesh & Titman ในปี 1993 โดยพวกเขาทั้งคู่เขาได้ลองหา Momentum ในการเก็งกำไรการลงทุนซึ่งเขาพบว่าช่วง Decile สูงสุดของหุ้นที่เป็นระยะเวลา 3 ถึง 6 เดือนจะสร้างผลตอบแทนไปในเชิงบวกอีกครั้งในช่วง 6 ถึง 12 เดือนที่จะถึงได้เป็นส่วนใหญ่ครับ แต่ในขณะเดียวกันครับ ถ้าหากเขาลงทุนใน Decile ต่ำกว่า 3 เดือน มันจะสร้างผลตอบแทนได้ต่ำกว่าที่คิดครับ ทีนี้เขาก็เลยสรุปว่า การทำ Data Mining เป็นสาเหตุหลักในการจัดหาช่วง Decile ที่ดีที่สุดให้กับเราได้ บทความของเขาทั้งสองได้ถูกตีพิมพ์ไปแล้วจนเป็นที่นิยมอย่างมาก

แต่ภายหลังใน 8 ปีต่อมา เขากลับพบความผิดปกติบางอย่าง ซึ่งก็คือ Momentum สร้างความผิดปกติให้กับมันเองแหละครับ

ความนิยมของทฤษฎี Momentum ที่ทุกคนได้เห็นกลับสร้างความปั่นป่วนให้กับทฤษฎีของมันเอง จนปัจจุบันนี้ความถูกต้องอาจจะมีแค่บางส่วนเท่านั้นครับ ก็ถือเป็นเรื่องที่น่าเสียดายจริง ๆ ครับ

ทฤษฎี Closed End Discount Puzzle ก็น่าสนใจไม่แพ้กันครับ แล้วในปัจจุบันนี้ยังการันตีได้ครับว่ามันยังใช้ได้อยู่ ถ้าเราเอาคำว่า มาแปลเป็นภาษาไทย เราจะได้คำว่า ปริศนาส่วนลดปิดท้าย คำว่าปริศนาก็มาจากคำว่า Puzzle นั่นแหละครับ ทีนี้ Puzzle ที่เขาสื่อมันหมายถึงการที่กองทุนปิดมักจะเริ่มต้นช่วงเวลาซื้อขายใน Bull market ภายใน 120 วัน นับตั้งแต่วันที่เริ่มต้นซื้อขายถ้าทุกคนสังเกตดี ๆ มักจะมีส่วนลดต่าง ๆ นานาที่มันเป็นไปตามมูลค่าบัญชี แล้วมันก็จะมีการซื้อขายแบบลดราคาแบบนี้ต่อไปเรื่อย ๆ จนกว่ากองทุนจะปิดกิจการ ทีนี้ Puzzle ที่เขาสร้างขึ้นมามันคือ ส่วนลดพวกนี้มันจะมาตอนไหน? เมื่อไหร่?? ทำไมถึงมี? ซึ่งตรงนี้มันกำลังจะสื่อว่า วันไหนที่มันมีอะไรที่มันเป็น โปรโมชัน คุณอย่าพึ่งไปคิดว่ามันจะสิ้นสุดแค่ตรงนั้นครับ ถ้ายอดขายมันดีเมื่อมีโปรโมชัน การันตีได้เลยครับว่าโปรโมชันมาอีกแน่ ๆ

ทฤษฎีสุดท้ายของหลักการ Potentially Profitable Gambling Systems ที่ผมจะมานำเสนอคือ การสร้างการดวลกันของ Market Return vs Prior Year New Issue หรือก็คือการดวลกันของผลตอบแทนของตลาดเมื่อเทียบกับปัญหาใหม่ในปีที่ผ่านมา โดย Pain Point ของ EMT ที่มีส่วนสำคัญในเรื่องนี้ถูกคิดค้นโดย Baker & Wurgler ในปี 2000 เขาได้บอกไว้ว่า ในหุ้นที่มีรูปแบบไม่เป็นวัฏจักรหรือก็คือคาดเคลื่อนอยู่ตลอดเวลาในปีที่ผ่านมา จะทำให้ปีต่อ ๆ มาสร้างผลตอบแทนที่ย่ำแย่เป็นส่วนใหญ่ได้ ซึ่งความผิดปกติแบบนี้ยังไม่สามารถหาคำอธิบายที่ดีได้ว่ามันเกิดจากอะไรกันแน่ แต่ตัวของ EMT มันส่งผลแน่นอน

หลังจากนี้เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับหลักการหรือทฤษฎี Potentially Profitable Gambling Systems ไปแล้วเราก็จะเห็นได้เลยครับว่า ของแบบนี้มันอยู่ที่จิตวิทยาล้วน ๆ หลักการเชิงตรรกะอาจจะมีไม่เยอะมาก แต่ความเป็นจริงแล้วทฤษฎีนี้มันสามารถ Generate เป็น Formula ได้ครับ
001-gambling
จากรูปที่เห็นจะเป็น Formula ของทฤษฎี Potentially Profitable Gambling Systems โดยเขานิยามไว้ว่า Pt คือตัวแปรราคาที่แปรผันตามเวลา, Ct คือค่าของ Cash Flow ที่ขึ้นอยู่กับเวลา, Rt คือ ค่าความปลอดภัยในการลงทุนซึ่งขึ้นอยู่กับเวลา pt คือราคาที่ไม่ได้มาจากการ Random โดยเวลาลบหนึ่ง และสุดท้ายสัญลักษณ์แปลก ๆ ตัวนั้นคือชุดข้อมูลที่ใช้งานได้โดยเวลาลบหนึ่งนั่นเองครับ จากที่เราได้ดูกันผมก็ขอสรุปหลักการนี้สั้น ๆ เลยครับว่า ทฤษฎีนี้ให้ดูปัจจัยของผลตอบแทนเป็นหลักครับ

Reference: https://www.researchgate.net/publication/314208041_Why_Markets_Are_Inefficient_A_Gambling_Theory_of_Financial_Markets_for_Practitioners_and_Theorists

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.