การรักษาสิว – รวบรวมงานวิจัย | Blog SirWilliams.ORG

Research Acne Treatment
รวบรวมงานวิจัย เกี่ยวกับการรักษาสิว

อันดับแรก – เรื่องสิว แม้จะเป็นเรื่อง ความสวยความงาม หรือ ผู้ใหญ่ อาจมองว่า พวกเด็กวัยรุ่น วัยใส มักมีปฏิกิริยา เรื่องของ ความสวยความงามบนใบหน้า , สำหรับ ผู้เขียนเอง ในยุค รุ่น ปู่ ย่า หรือคนที่เกิดในยุค สงครามโลก ครั้งที่ 2 มักจะไม่เน้น ความงาม ที่รูปลักษณ์ หน้าตา แต่จะมุ่งเน้น เรื่องของจิตใจ และ พฤติกรรม การวางตัวเป็นหลัก

ผู้เขียน (ในปี 2017) เราอยู่ในยุค ที่โลกเรา ขีดเส้น ทางสังคม และ ระบบเศรษฐกิจ ของประชากร ว่าเป็นยุค Generation Y, Generation Z. ในฐานะคนไทย ที่ได้รับ อิทธิพลแผ่ซ่าน มาตั้งแต่ช่วงยุคต้นสงครามเย็น (50s) จวบจนปัจจุบัน เราจะเห็น ดารารุ่นใหญ่ ที่เป็นผู้บุกเบิก เรื่องการ ศัลยกรรม และ การดูแล ผิวพรรณ จนเราเริ่มมาเห็น ครีมบำรุงผิว ในช่วงยุค 70s เมื่อ อุดมการณ์ ทางการเมือง หดหาย เรื่องความงาม เป็น อุดมการณ์ ทางปัจเจก เพราะ อิทธิพลทางการขัดเกลาทางสังคม เริ่มมีความเป็น ปัจเจกมากยิ่งขึ้น

ผมเลย รวบรวม ความสมเหตุสมผล เพื่อ นำบทความ วิจัยเรื่อง การดูแล รักษาสิว ที่คัดกรอง และ หามาได้
แชร์แด่ ท่านที่มีปัญหาเรื่อง สิวแบบผม โดยเฉพาะ ท่านที่มีผิวมัน หน้ามัน มีสิวอักเสบ และ สิวอุดตัน

ก่อนอื่น ผมได้มีประสบการณ์ โดยตรง ที่เลวร้าย จากการ รับประทาน อาหาร จำพวก Fast Food ที่มี Cheese เยอะๆ และ แซนวิช ทานง่ายๆ ตามร้านสะดวกซื้อครับ ทำให้ ผิวของผม เห็นได้ชัดว่าเสื่อม และ แก่ก่อนวัย อีกทั้ง เรื่องของ การเมินเฉยต่อการ ดูแลรักษาสุขภาพ และ การสูบบุหรี่ มาอย่างต่อเนื่อง เลิกบ้าง กลับมาสูบบ้าง ตั้งแต่ปี 2005 จนมาบัดนี้ ก็ราว 12 ปีแล้ว ที่เรายังสูบบุหรี่อยู่ ผมเลยริเริ่ม โครงการ นักธุรกิจ เลิกสูบบุหรี่ ให้แก่ บริษัทต่างๆ เข้ามาร่วม

หากคุณ กำลัง ศึกษา เรื่องการรักษาสิว อย่างหมดจด เด็ดขาด และครอบคลุม ผมจะเป็นแหล่ง สืบค้น เรื่อง งานวิจัย สำหรับการรักษาสิว ที่หาได้ตาม Internet และหาจากแหล่งที่น่าเชื่อถือครับ สำหรับคนที่มีปัญหา เรื่องผิว ที่ต้องการทางออก แล้วยังคง มีปัญหา จากการเดินเข้า Clinic ความงาม

บางที หมอผิวหนังก็เก่งนะครับ บางที หมอผิวหนัง ใช้เวลากับเราน้อยเกินไป — ลองสังเกตดูครับ ว่า ตามสถานที่รักษาสิว ยอดนิยม เป็นเรื่องของ Brand คนเข้าๆ – ออกๆ เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา ผมเลย อยากหาพื้นที่ตรงนี้ มาเขียน BLOG เพื่อ รวบรวม สิ่งที่ตัวเอง เป็นอยู่ และ สำหรับ ผิวคนแพ้ง่าย หน้ามัน ปากแห้ง และ เป็นปัญหาจากการทำงานหนัก ความเครียด หรือ ปัญหา ผิว ความเสื่อมโทรม มาจาก การทำงานหนัก โดยเฉพาะครับ ตรงนี้ ลองมาค้นคว้าร่วมกันดู เพื่อเป็น ตัวประกอบ เพื่อเลือกรักษาสิว หรือ ปัญหาผิวหนัง ที่เหมาะสมกับท่านที่สุด, ผมได้ใช้เวลามาหลายปี สืบค้น เรื่องการแก้ปัญหาส่วนบุคคล เรามักค้นพบ และ พบเจอ สิ่งที่เรียกว่า “การอวย” สินค้า และ บริการ ด้วย หน้าม้า ที่จ้างมาอีกที ตรงนี้ ทำให้เราได้รับ ข้อมูลข่าวสารที่ผิดๆ และหลงเชื่อ จาก สิ่งบอกเล่า จากคนที่เราไม่เคยเห็นหน้ามาก่อน ผมเลยคิดว่า ยังมี ผู้ที่มีปัญหา อีกจำนวนหนึ่ง ที่ต้องการ ศึกษา ข้อเท็จจริงให้ดีกว่านี้ ก่อนการตัดสินใจ เพื่อหา Solution ที่เหมาะสม ที่สุดกับเราครับ หวังว่า บทความนี้ จะมีประโยชน์ยิ่ง สำหรับท่านผู้อ่าน ไม่ว่าทางใดก็ทางหนึ่ง

  1. แนะนำ ให้ลองหา “New prescription Acne medication 2017” ใน Google นะครับ

เมื่อผมลองค้นหาคำนี้ เราจะได้แหล่งตัวยา ที่น่าศึกษามาอีกเพียบเลยครับ

อันนี้เป็นบทความ รีวิว เกี่ยวกับ ตัวยาต่างๆ (ข้อมูลเชิง Fact) อันนี้ เขาจะเล่าไปเรื่อยๆ สำหรับตัวยา หรือ ใบสั่งยารักษาสิว (ใช้คำว่า เยียวยาเรื่องสิว สำหรับ กฏหมายต่างประเทศ) ยาแต่ละชนิด จะถูกอธิบาย ตั้งแต่ ยาสิวทั่วๆไป ที่มีลักษณะ อ่อน ไม่มีผลเสียกับสุขภาพ หรือ ยากลุ่ม ที่ใช้บ่อย พบบ่อย เขายังแนะนำว่า แต่ละคน ต้องการตัวยาไม่เหมือนกันครับ และกระบวนการเยียวยา ต้องอาศัยความชำนาญพิเศษ รวมทั้ง การผสมกันระหว่างขนาดยารักษาสิว ชนิดต่างๆ สำหรับผม คงต้องพึ่งยาชนิด Strong Type ที่ รักษาสิว ประเภท Nodules อันนี้ อยากให้ คนที่มีปัญหา สิวช้ำหนองช้ำใน จากพฤติกรรม แล้ว การหมักหมม เพราะทำงานหนักแบบผมได้ลองศึกษาดูครับ ส่วน ตอนหน้า ผมจะมาบอกว่า นอกจากยารักษาสิวแล้ว อะไรคือ สิ่งที่ยั่งยืน ในการรักษาสิวอย่างแท้จริง และ ไม่กลับมาเป็นอีก

 

สูตรยาแต้วสิว สูตรแรก “Benzoyl Peroxide”

สูตรแบบ อ่อน เช่น “Benzoyl Peroxide” เป็นตัวยาแต้มสิว ที่ใช้ง่ายสุด และ มี Side Effect น้อยกว่า ลองดูว่า ยาแต้มสิว ชนิดต่างๆ มี Base ส่วนผสมหลัก ทำมาจากอะไร ?

เริ่มจาก “Benzoyl Peroxide” หรือ ที่เราเรียกว่า BP มักเป็น ใบสั่งยา ที่ได้รับการใช้บ่อยที่สุด
ชื่อทางการค้า ที่มักคุ้นเคย

  • Brevoxyl
  • Benzaclin
  • Benzac AC
  • Triaz

มักเป็น Gel หรือ ครีม และอาจเป็น โฟมล้างหน้าก็ได้ การทำงานของมัน คือการนำ Oxygen ไปสู่ใต้ผิวหนัง
โดยหลักการประมาณว่า ทำให้ เชื้อ Bacteria อยู่ไม่ได้ เมื่อมี Oxygen 99.9% ซึ่งวิธีการนี้ ใช้ได้ดีหากใช้ได้ถูก Dose ยา นะครับ

ปัญหาของยาแต้มสิวชนิด “Benzoyl Peroxide” มักจะเป็น ยาแรงเกินไปครับ ผมเอง ต้องดูฉลาด ยาแต้มสิวบ่อยๆ เคยโดน พวกขายตรง มาหลอกขาย พวก สูตรรักษาสิว แล้วเอาสารเคมี ที่มีส่วนประกอบเข้มข้นของยาตัวนี้มาหลอกขาย ให้ดูเหมือนของดี ใส่สารเข้มข้น สิวหายเกลี้ยง ผมลองแต้มแล้ว หนักกว่าเดิมอีก ฉนั้น อย่าไปเชื่อ พวกขายตรงมากนัก พวกนี้ ถูก Training มามั่วๆ ทำให้ได้ยอดขาย เร็วๆ เท่านั้นเอง เขาไม่ใช่หมอ แต่จะมาอ้าง เป็นเวชสำอาง อะไรแบบนั้น ใช้แล้วอาจหน้าพังได้ครับ ถ้าไม่รู้เท่าทันเรื่องพวกนี้

ไอ้เจ้าตัวยานี้ ไม่เหมาะสำหรับใช้ทั้งใบหน้าครับ โดยคนส่วนใหญ่ มีประสบการณ์ เรื่องแพ้สารตัวนี้เยอะ แล้วก็ มีปัญหาเรื่องผิวไหม้ แสบ คัน แล้วเกิดอาการลอก หากคุณได้ใช้ตัวยาชนิดนี้แรงเกิน 5% อันนี้ ควรปรึกษาหมอที่ไว้วางใจได้ดีกว่า โดยถามหมอที่เชี่ยวชาญ เรื่องผิวหนังครับ จะได้ไม่เสี่ยง และ ระวังพวกขายตรงให้มากที่สุด แต่ส่วนใหญ่ หมอเองก็มักให้ยาแรง โดยจ่ายยา ที่มีส่วนผสมของ Benzoyl Peroxide ให้แก่คนไข้ 10% เลย !! เกิด Side Effect ตามมาอีกครับ อย่างไรก็ตาม แม้แค่ส่วนผสมเพียง 1% – 3% ก็สามารถสร้างอาการแพ้ให้เกิดขึ้นได้ครับ ทางเทคนิค เขาว่า ไม่คล้ายกับ อาการ “Hardening Effect” ของกลุ่ม BP อยากให้ศึกษาและทำความเข้าใจ อย่าสับสนกันครับ

หากจะเริ่มใช้ยาตัวนี้ (ความเห็นส่วนตัว ผมขอผ่านครับ เข็ด) แต่ถ้าได้ โดนแนะนำ แล้วอยากลอง แนะนำให้ทดสอบ ตัวยาขนานอ่อนๆ ไปก่อน เช่น 2-2.5% ก็พอแล้วครับ .
ในแหล่งที่มา ที่กล่าวอ้างข้างต้น หากคุณได้ลองศึกษา ก็จะพบคำแนะนำ การใช้ยา สำหรับคน Asia ด้วยครับ โดยเลือกครีมที่อาจมีส่วนผสมของ วิตามิน E ผสมอยู่ครับ เห็นบอกว่า มันจะช่วยเกี่ยวกับเรื่อง เม็ดสี หลังจากรักษาสิวไปแล้วด้วยหล่ะ

ตอนหน้า ผมจะ Research ยาตัวอื่นๆ ดูครับ เช่น “Azelic Acid” , “Antibiotics” และอื่นๆอีกมากมาย ให้ สมาคม ชาวสิวเห่อ อย่างเราๆ ได้ทดสอบประสิทธิภาพ

แนะนำ เพิ่มเติมครับ : หากการดูแลผิวอย่างยั่งยืน ละครบถ้วน ลงทุน ซื้อของดีๆ มาติดบ้านไว้ อย่าง Personal IPL ของ Pione. ที่ใช้ นวตกรรม Xtensive Flash ซึ่งโดดเด่น ไม่เหมือนใคร ราคา อาจสูงกว่า IPL ตามท้องตลาด แต่ผมว่า เหมือน ขับ รถ BMW ครับ ซื้อรถก็ต้อง ซื้อที่ สมรรถนะ ส่วนการเลือกพวก IPL ก็เช่นกัน หากเอาเรื่อง Deep จริงๆ แนะนำ ซื้อของดีๆไปเลย เพราะมันคุ้มหากลองคิด เปรียบเทียบกับ การทำ เลเซอร์ ที่คลินิค หรือ การทำ IPL ที่ Clinic ครับ