ความเสื่อมโทรม ทางกาย และ จิต จากการทำงานหนัก รวมทั้ง สูบบุหรี่จัด

ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยเมืื่อเราเลยล่วงเข้า สู่ประตูของวัยกลางคน และเป็นช่วงประตูชีวิต เข้าสู่ ครึ่งทางของช่วงบั้นปลายชีวิต
เมื่อเราผ่านพ้นวันเกิดไป 31 ครั้ง เราเริ่มรู้สึกว่า เรากำลังนับถอยหลัง เข้าสู่วัยผู้ใหญ่เต็มตัวเสียที การเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ แท้จริงแล้ว เราก็ค่อยๆ ทยอย สะสมความเน่าเปื่อยผุพังของ Cell ต่างๆ ในร่างกายเรา และ เรากำลังเปิดปฏิทินสู่ความตายนั่นเอง

ความเสื่อม ของร่างกาย จากเวลา ที่ผ่านไป

ระยะเวลาผ่านพ้นมาเป็น 10 ปี ตั้งแต่ปี 2007 ผมเริ่มไม่ค่อยดูแลเอาใจใส่ตัวเอง เพราะตอนนั้น ชอบไปดื่มเหล้าเบียร์กับเพื่อนๆบ่อยๆ เลยอยากให้ท่านผู้อ่านที่ยังหนุ่มสาว เริ่มหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพนะครับ สมัยนี้มีโลก Social ใช้ให้เป็นประโยชน์ ไปทำกิจกรรมดีๆ แบบ พี่ตูน Body Slam ที่แก แกออกวิ่งเพื่อสุขภาพ วิ่งยาวๆ เพื่อรับบริจาคเพื่อจัดซื้อเครื่องมือแพทย์
ในทาง Fact ผมไม่อาจทราบได้เลยว่า กระแสนี้ทำไมจึงมา ไม่แน่ใจเรื่องนัยยะแฝงใดๆ จึงไม่ตัดสินใจประเด็นนี้ ครับ มีคนด่าเยอะ มีคนเชียร์เยอะ สังคม ว้าวุ่น น่าเบื่อ..

มาที่ตัวผม — การกินเหล้า สูบบุหรี่ จนเป็นพฤติกรรม มาสมัยวัยรุ่น มันก็เริ่มส่งอาการที่เป็นนัยยะ ทางสุขภาพ ค่อยๆตามมา โดยมองเห็นหน้าตนเอง แล้วเห็นความเหี่ยวย่นบนใบหน้าในวัย 31 ปีนี้

ติดบุหรี่ กับการทำงานหนัก

ผมมานึกถึงพฤติกรรมตนเอง ที่ทำให้รู้สึกร่างการเราถดถอย คือเรื่องการทำงาน และ เรื่องพฤติกรรม อันนี้เป้นสิ่งสำคัญ ที่เรามองข้ามไป รวมทั้งการทำงานดึกๆ ดื่นๆ พักผ่อนไม่เพียงพอ อีกทั้ง ช่วงนี้ ยิ่งโดนงานเร่งๆ เครียดๆ และการแก้ปัญหา ซ้ำๆ ไม่เว้นแต่ละวัน มันทำให้เรา รู้สึก เหนื่อยและเพลีย ไปบ่อยๆ บางทีสมองไม่แล่น ทำให้ความสดใส ความอึด ความถึก ในการทำงาน และ ความสุขในการใช้ชีวิต ลดน้อยถอยลงไป ช่วงนี้ผมนอน ตีสี่บ้าง เก้าโมงเช้าบ้าง เพราะมีเหตุจำเป็นมากมายที่ทำให้ผมต้อง นอนดึกๆแบบนี้

ความเครียดที่เกิดขึ้น และแรงกระตุ้นให้เสื่อมวัย

การเสื่อมวัย และรู้สึกเฉื่อยชา มาจาก พฤติกรรม ความเคยชิน ที่เราทำซ้ำแล้วซ้ำเล่า แล้วมันก็เป็นสิ่งที่เราเรียกว่า การติดหนี้สุขภาพชีวิต การติดหนี้ด้วยโรคภัยไข้เจ็บ ซึ่งไม่น่าเอา Value ของชีวิต ไปติดอยู่บนกับดักพวกนี้ ทำงานแลกเงิน แต่ชีวิต ควรจะทำให้พอดี เหมาะสม และ ไปด้วยกันได้ การที่ผม สูบบุหรี่ แม้ว่ามันจะมีไส้กรอง ที่ทำมาจาก Charcoal อย่าง Sky-Blue นั่นก็ยังมี สารก่อมะเร็งตั้ง 150 กว่าชนิด และยังมีสารหนู ที่เป็นสารเคมี และเพิ่มปัจจัยความเสี่ยง กับการเป็นมะเร็งปอดตามมา เมื่อรู้แล้ว ก็มีใจลดละเลิกสิ่งเหล่านี้ครับ

คุณค่าของการมีชีวิต ที่ยั่งยืน

ผมเริ่มมามองเห็น สิ่งที่ควรจะทำ ทำแล้ว ทำให้ชีวิตดีขึ้น คือมองกลับมาที่การมีชีวิต การก่อเกิดใหม่ แล้วก็ไปตามวัฏจักร ในแบบที่มันสมควรจะเป็น เลยมองหาความชิวอย่างเป็นธรรมชาติ และ แสวงหา เรื่องราวดีๆ เช่นการหันมาใส่ใจสุขภาพ ลดหารทาน Double Cheese Burger ที่ผมเอง ชอบมากๆ เห็นวัยรุ่นสมัยนี้ไปเล่น ยิม ออกกำลังเพื่อสุขภาพกันมากมาย แบบนี้ต้องหาโอกาสไปทำบ้างแล้ว และลดเรื่องความเครียดกับงานลงไปบ้าง

เวลา สำหรับงาน หรือ เวลาสำหรับ ความสุข

เลือกเอา ผมต้องพยายาม SETUP เวลาส่วนตัวเพิ่มขึ้นมาบ้าง ใช้เวลาที่มีประโยชน์ต่อชีวิตตนเอง โดย Recovering ส่วนที่สึกหรอของร่างกาย โดยเฉพาะเรื่องความโทรม จากการทำงานหนัก ให้มีสุขภาพที่ดีกลับมา ตอนนี้ ผมมีงานเร่งด่วน และพยายามลดทอนโดยเพิ่มเวลาพักผ่อน โดยเฉพาะการนอนให้ได้มาก ก็ควรทำให้ได้ 7 ชั่วโมง อย่างน้อยต่อวัน และจะฝึกการมีวินัย กับชีวิตตนเองให้ดีมากขึ้น การทำธุรกิจ สุขภาพ ก็ต้องมาพร้อมกับ งาน อันนี้เริ่มตระหนัก
ใครยังมีแรงก็ลองทำไป ทำไปหนักๆ สัก 10ปีก็แผ่ว ถึงว่าพี่ๆ Senior ที่เคยเจอใน Office ที่งานประจำ พวกเขาทำตัวแผ่วๆ ให้สิ่งที่ดี หรือ Experience ที่ดีที่สุดในการใช้ชีวิตครับ

คุณค่าของคำว่าเวลา

Time และ โอกาส คือ ปัจจัยการผลิต, ต้นทุนชีวิตที่แต่งต่างกัน จึงเกิด ข้ออ้างของการมีชีวิต ที่หลากหลาย ไม่เหมือนกัน เราเห็นเรื่องสุดประหลาด จากมันสมอง และ อารมณ์ ที่เจือไปด้วย แนวคิด ภาษา และ Mindset ที่คละคลุ้ง แตกต่าง จนจับต้องไม่ได้ ว่าสิ่งใด คือ สัจธรรม หรือสิ่งใด คือเรื่องกลลวง นั่นคือ ปรากฏการณ์ ของ คน หลายๆ คน มาประกอบเข้ากัน จนเป็นสังคม 1 สังคม (เขียนไว้ใน Value ที่มองไม่เห็น )

รู้สึก โทรมผิวมัน หน้าผากมันเยิ้ม ไม่สดใส เลยมาดูแนวทางต่างๆ

เห็นพวกเล่นนวตกรรมความงาม ระดับโหดๆ ในตลาดบน ไปพบเรื่องใหม่ ที่ไม่ค่อยเห็น ในไทยเขียนอวยกัน คือเรื่อง “E3 Treatment”

ป้าๆ ผิวใสๆ อย่างกะเด็กๆ สาวๆวัยหน่อมแน๊ม แบบ 20 ปลายๆ พวกเขาทำได้อย่างไร เห็นสายโหดเขาจะพูดๆถึง นวตกรรม E3 ไอ้พวก Photorejuvenation, eMatrix และ Sublime ไอ้การรวมตัวของสามอันนี้ ทำให้เน้นเรื่องการแก้ Wrinkle ในรูปแบบเฉพาะเจาะจง เดี๋ยวผมกำลังแปลบทวิจัยอยู่ ใช้เวลานานหน่อย แล้วจะมาปล่อยในบล๊อกครับ ส่วน บริบทเสริมที่น่าสนใจ คือเรื่อง Laxity หรือ การเหยี่ยวย่น ไม่กระชับ ของผิวบนใบหน้า สำหรับผมแล้ว เคยลอง ของดีๆ จัดหนักๆ ไปอย่าง เซรั่ม ของ ลาแมร์ ที่คุณแม่ใช้ คุณแม่แกชอบใช้เพราะว่ามันช่วยเรื่อง รอยเหี่ยวย่นได้ แต่ผมเอง กลับใช้ไม่ได้ผล เพราะ เป็นคนหน้ามัน ยิ่งใช้ มันก็ไม่ได้ ซึมซับ ระยิบ ในแบบที่เราหวังไว้

แต่ก่อนอื่น ต้องไม่ควรโทษสินค้า เราควรโทษตัวเราเองก่อน ที่มีพฤติกรรมผิดๆ เช่น การสูบบุหรี่จัดๆ ดื่มเหล้าเมาเบียร์เยอะๆ ทานของหมักดอง อูยย..วันก่อน ยังไปกินส้มตำลาบเป็ด สูตรของทางเชียงใหม่ ที่คุณแม่ซื้อกลับมา

ผมเอง ไม่ได้ทานผักสดมานานมากแล้ว ปกติสมัยเรียนที่มหาลัย ก่อนวัยทำงานประจำก็ทานบ่อยๆ เพราะมีเวลาออกไปเดิน Shopping กับเพื่อนๆ ไม่ต้องแบกรับเรื่องงานส่วนตัวเยอะ ไอ้ปีนี้สิ ดันใช้งานร่างกายหนักไป ความจริงทำงานแบบ โครตหนักมาตั้งแต่ปี 2014 แล้ว เพราะว่า ผมเอง แอบทำธุรกิจเสริม ศึกษาเรื่องต่างๆ ระหว่างทำงานประจำ และเวลาทำงาน ก็ทำโหดๆ เพื่อแลกวิชาดิบๆ

วิชาพวกนี้ ผมจะไม่เอามาจัดในงานสัมมนา และ จะไม่มีใครเห็น ว่าความลับ ต้องทำอย่างไร ?
กว่าได้ของดีๆมา มันเพาะบ่ม บางทีก็ขมขื่น แล้วเราคิดว่า ควรเอา ความลับ นี้ไปบอกใคร ?
อะไร คือความลับ และ คนจะมาคาดหวังอะไรจากเรา ก็ปล่อยไป ค่อยๆ มอบสิ่งดีๆ ให้แก่ ทีมงานที่เพาะบ่ม

สุดท้าย เขาจะค่อยๆ เติบโตในแบบให้เราเป็น แล้วเขาจะเข้าใจในสิ่งที่เราทำอยู่ ตอนนี้ ผมเอง อาจขาดการติดต่อ จาก HQ. เรื่อง จังหวะ Deal ทางด้าน Transaction ที่มาเป็นวินาที

ส่วนเรื่อง ผักและผลไม้ ไม่ค่อยได้แตะ เรามัวเอาเวลาไป อดหลับอดนอน แล้วก็เครียดกับงาน กับคน เพราะ การผลิตยังไม่พอกับการเติบโตของเรา ฉนั้น สิ่งที่ผมต้องใส่ใจในช่วงนี้ คือ ต้องแข็งใจเพื่อเลิกบุหรี่ เป็นสิ่งสำคัญสำหรับชีวิตในอนาคต และค่อยๆ หันมาออกกำลังกาย

ใช้ชีวิตที่ Balance มากขึ้น พักผ่อน นอนหลับ ให้ เพียงพอกับสิ่งที่สุขภาพเรียกร้อง ตลอดมา เราเอง ไม่ได้เป็นเครื่องจักร เหมือนสมัยที่เราทำงานหนักๆ ให้กับเว็บ E-Commerce ขนาดใหญ่

กินอาหาร Junk Food / Fast Food อย่างเบอร์เกอร์เยอะๆ

ตอนนี้ ความเสื่อมโทรม ต้องมองไปที่องค์รวม ในส่วนที่ผมยังคงมี พฤติกรรมการกิน ที่ไม่เหมาะสม นั่นยิ่งทำให้เราเสี่ยง เรื่องโรคมะเร็ง ผมเข้าไปอ่านแล้วใจหายใจคว่ำ เมื่อเห็นว่า ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโรคมะเร็ง ที่ผ่านประสบการณ์มาหลากหลาย และเขาได้พยายาม แนะนำเรื่อง ข้อเท็จจริง เกี่ยวกับโรคมะเร็ง อ่านแล้วจึงเริ่มตระหนักได้ครับ อันนี้โดนเต็มๆ เป้นสาระเกี่ยวกับเรื่อง

ส่วนเรื่องสิว ที่เรากำลังค้นคว้าหาวิธีแก้ไข ผมมีแหล่งดีๆ ที่ทำการ Research อยู่ โดยมีหนังสือเล่มหนึ่งที่ดีมากๆ เห็นใน Google Book. :: ในบทของ Cosmetic Dermatology ผมไปเจอตอนหนึ่งที่น่าสนใจมากๆ ในนั้นมี Fact เรื่อง 1540-nm erbium:Glass Laser, Erbium Droped Phosphate Glass Laser, คืออีกรูปแบบหนึ่งของช่วงคลื่น Mid-infrared Range ครับ โดยเทคนิคของมัน เน้นการยิงไปที่ intracellular water หรือส่วนของน้ำในเซลล์กล้ามเนื้อ ผลังจากที่ผม ทำการศึกษาและ research เรื่องการทำงานของ IPL มาสักระยะหนึ่ง ผมเข้าใจเรื่อง ช่วงคลื่นเลเซอร์ ที่ต้องให้ความสำคัญและระวังอย่างยิ่ง ในการศึกษาเรื่องนี้ให้ดี ก่อนการเลือกซื้อ IPL

ส่วน “Glass Laser” เป็นเลเซอร์คนละอย่างกับ IPL นะครับ อย่าจำสับสนกัน โดยที่น่าสนใจของ กระบวนการของ ช่วงคลื่น “1540-nm” โดยมี เม็ดสีของ เมลานิน จำนวนบางส่วน ได้รับช่วงคลื่นแสงนี้ เมื่อได้เปรียบเทียบ กับช่วงคลื่น 1320- และ 1450-nm ในระบบของการยิง เลเซอร์ แต่ที่ต้องระวัง และควรศึกษาให้ดี คือเรื่องผิวของเราเป็นประเภทแบบไหน ต้องศึกษาให้ดีก่อนครับ การเข้าไปยิงเลเซอร์เลย โดนอ่านโฆษณาผ่านๆ ดูแต่ราคาและโปรโมชั่น กลับมาหน้าแหกได้ครับ เนื่องจาก, เมื่อเราเข้าไป Clinic นั่นหมายถึงคุณรับ Fact หรือ ข้อเท็จจริงบางสิ่ง ที่คุณต้องรับผิดชอบเอง ว่าศึกษามาดีแล้ว โดยความซวยของคนไทย คือไม่มีแหล่งดีๆให้ศึกษา มีแต่โฆษณาขายของกันเยอะครับ

ข้อเท็จจริงสำคัญ เรื่องของ คลื่นเลเซอร์ชนิดนี้ อาจไม่เหมาะกับหน้าแบบผมก็ได้ เพราะเหมาะกับการดูดซับสีเมลานิน เป็นหลัก จึงเหมาะกับคนที่มีผิวพื้นฐานที่เข้มมากเฉพาะเจาะจงลงไปเลย ไม่น่าเกี่ยวกับการทำหน้าใสตรงๆ ฉนั้น การรักษา ด้วยเลเซอร์ เราจึงต้องศึกษาก่อนที่จะ เลือกทำมันลงไป เพราะ ค่าคอร์สราคาที่แพงมากๆ แบงค์พัน หกสิบใบ … !!

 

ค่อยๆดูแลความหมองใจ และหมองผิว ด้วยความรัก.

คุณแม่ผมชอบเชียร์ให้ผมไปยิงเลเซอร์ มาหลายรอบ แต่ตอนนี้ผมเน้นการทานน้ำผัก และดื่มน้ำใบบัวบก ซึ่งมันไม่ได้ช่วยอะไรมากเป็นบางส่วนของความเชื่อส่วนตัว
ผมยังศึกษา เรื่องแนวทางตามธรรมชาติอยู่ แล้วเรื่องการดูแลผิวส่วนตัว ตอนนี้ยังไม่กล้าเอายาอะไรมาป้ายหน้าตนเอง เพราะผิวแพ้ง่าย หน้ามัน เป็นผิวที่ยากต่อการดูแลอยู่แล้ว ตอนนี้ได้แค่ กระบวนการ เยียวยาแบบประคับประคอง ค่อยๆ ลดการทานอาหารที่เป็น Fast Food แบบรัวๆ หันมาทานข้าวฝีมือคุณแม่ ที่อร่อย ที่สุดครับ เพราะแม่จะชอบใส่ผักเยอะๆ ผักสดๆ จิ้มน้ำพริก ตอนนี้ถึงหน้าเราจะหมองคล้ำไร้ราศี แต่ก็ยัง มีสีของความสดใสอยู่ เพราะการบำรุงเล็กๆน้อยๆ เลยอยากให้ ท่านที่ศึกษาเรื่องปัญหาผิวพรรณ ความแก่สูงวัย ให้ค่อยๆ ประคับประคองตนเองให้ดีครับ มันยังมีทางแก้ไขได้ และสิ่งสำคัญของผม คือการเลิกบุหรี่นั่นเอง ทำตรงนี้ให้ได้ เดี๋ยวสิ่งดีๆจะมาเองครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.