เพิ่มคุณค่าโรงแรม สร้างบรรยากาศที่ดีกว่า และ สิ่งเล็กๆในห้องน้ำ

ยกระดับ โรงแรมให้เป็นมืออาชีพ ด้วยสิ่งที่เราไม่คิด และ ซ่อนในมุมเล็กๆ ด้วย Soap

เราจะสังเกตว่า การจ่ายเงินเพิ่มขึ้น ให้แก่โรงแรม ไม่ได้เกี่ยวกับว่า โรงแรมนั้นๆ จะอยู่ในทำเลประเภทใด จะติดทะเล หรือ ใกล้แหล่งอาหารการกิน เช่น ร้านอาหารทะเลสดสะอาด มาตรฐานระดับ 5 ดาว หรือ สถานบันเทิง ที่น่าสนุกสนาน แต่สิ่งเหล่านั้น ไม่เทียบเท่ากับ Value ที่เป็น Experience ในระดับ ที่ติดตาตรึงใจ และ หาจากที่ไหนไม่ได้แล้ว

ผู้เขียนเอง เคยเจอประสบการณ์ เสียค่าโง่ เพราะ เลือกห้องพักไม่เป็น โดยใช้ Platform Online แบบสมัยใหม่ ทำให้เรา ไม่ทราบ ความเป็นมาของ โรงแรมที่พักแห่งนั้น

บริการแย่ๆ ถ่ายรูป แต่งภาพ หลอกลวงลูกค้าให้ไปพัก พันเหนาะๆ คืนละ 7,000 บาท แบบนี้ ผู้เขียนเคยโดนมาแล้ว
สภาพ ห้องพักที่ยังสร้างไม่เสร็จ เหมือนที่ท่ายชายทั้งหลายแซวเป็นมุก แบบหนัง AV ที่ไม่ตรงปก อย่างใดอย่างนั้น

ภาพที่โกหกหลอกลวงใน เว็บไซต์จองโรงแรม

ภาพ ที่ขาย ระดับ 12,000 บาท สร้างจินตนาการ แต่ว่า พอไปจริง ทั้งที่และทำเล อย่างกะ โรงเตี๊ยม 250 บาท
ระดับ Amenity ของโรงแรม หายไปหลายเท่าตัว
เทคนิค ที่เขาทำกันเป็นล่ำเป็นสัน จนตอนนี้ ผู้เขียนตื่นรู้และฉลาดขึ้น วันหลังผู้เขียนจะเขียนเทคนิคการเลือกโรงแรมที่พักอย่างไรไม่ให้เสียหมา. เรานั้น ต้องการ สัมผัส และ บรรยากาศที่ดีที่สุด ในเงินที่เราจ่ายไป แต่ส่วนใหญ่ เรามักเจอ ภาพ SCAM จากใน Net, ที่เราไม่อาจสัมผัสได้จริงก่อน โดยเฉพาะ การไปพักในช่วงมรสุม และ เลือกพัก เพียงเพราะ รูปภาพ ที่มีสระน้ำใสแจ๋ว ซึ่งผิดธรรมชาติ อันนี้ต้องระวังเรื่องราคาครับ เราควรเช็ค Rate มาตรฐาน หรือดู ราคากลไก ในต่างประเทศ หากหาที่พักดีๆ ไม่ได้ในช่วงนั้นๆ ให้เรา Plan การท่องเที่ยวก่อนที่จะถึง ฤดูนั้นๆ และระวัง การรีวิวหลอก จากพวก หน้าม้า ที่โรงแรม Low Reputation ที่จ้างคนว่างงาน มาพักโรงแรมฟรีๆ แล้วมี รีวิว 5 ดาว กันไป พวกนี้ ทำให้เรา ขาดทุนในเชิงการซื้อประสบการณ์ดีๆ สำหรับวันหยุด ที่คู่ควร อยากให้ ตระหนักคิดไว้ครับ 1 ปี เราแก่ลง เราเที่ยวได้ ปีละ 2-3 ครั้ง จ่ายให้ของที่ดีกว่า อย่ารีบร้อน อย่าอ่าน รีวิวในเน็ต จากแหล่งเดียว มันจะพลาดแบบผู้เขียน นี่แหละ

ก็เลยเตือน ท่านผู้อ่านครับ เวลา เราไป พักที่โรงแรม ของดีที่ไม่สามารถหลอกกันได้ง่ายๆ คือ สบู่โรงแรม หรือ Facilities ที่เป็น ส่วนหยุมหยิม ให้เรา เลือกเปรียบเทียบตรงนั้น มันมักออกมาในภาพ แบบโกหกเราไม่ได้เลย ลองหารีวิว ที่เป็นงานถ่ายรูป จากผู้ที่เข้ามาพัก จะปลอดภัยกว่า และ ลองสอดส่อง ห้องน้ำ และ สิ่งที่วางอยู่ในห้องน้ำ เราควรจะจ่ายเงินตามจริงจากของเหล่านั้น เลือกโรงแรม ที่เขามีสิ่งอำนวยความสะดวก ที่จริงใจมากกว่า

ตัวอย่างสบู่ ที่เขาจริงจังมากๆ เช่น Shiseido จากญี่ปุ่น

เราก็รู้ๆกันอยู่ ญี่ปุ่นคลั่งวัฒนธรรมของตนเองมากๆ แล้วมันก็ออกมาสู่กลิ่นสบู่ที่เป็น brand นี่สิ จนฝรั่งเอาไปขายเพลินๆ และติดตลาดใน Ebay เข้าให้ นั่นคือสบู่ รุ่น Eco Soap Face Cleaning ขนาด 18g. หรือสบู่ก้อนโรงแรม ขนาดมาตรฐานนั่นเอง ( ภาพจาก Ebay Shiseido Amenity Soap )

 

สบู่เหลว สำหรับโรงแรม สบู่ Eco จาก ญี่ปุ่น

โรงแรมระดับ 5 ดาว ให้ของดีๆ แก่แขกจริงๆ

สินค้าจากค่าย Shiseido เห็นราคาขายใน Ebay ต่อหน่วย อยู่ที่ $6.49 หรือราวๆ 227 บาท
ถ้าโรงแรมหรู ระดับ 5 ดาว แค่สบู่ล้างหน้า ก็ให้ Value กับลูกค้าในรูปแบบ ห้าดาวเหมือนกัน
สบู่ แนว Amenity ถ้าคนที่ ชอบการท่องเที่ยว การพักโรงแรม และชอบสะสม ของที่ระลึก เช่น สบู่ในโรงแรม พวกเขาเหล่านั้น จะทราบว่า สบู่เหลว หรือสบู่ก้อน คุณภาพสูง ที่ถูกสั่งผลิต อย่างปราณีต และ สร้าง Identity ให้แก่โรงแรม นั้นเป็นเรื่อง ที่น่าสะสมเอาไว้ มีแขกจำนวนไม่น้อย ที่เก็บสินค้าเหล่านี้ไปอวดเพื่อนของเรา และ กล่าวถึงบรรยากาศ ห้องพัก และ คุณภาพของบริการที่เป็นกันเอง

 

สบู่เฉพาะทาง และงานวิจัยที่น่าสนใจ
จากสบู่โรงแรม ก็เข้ามาที่ Lab และ ห้องวิจัยในทั่วโลกเรากำลังเจอ สารประกอบ (Compound) ใหม่ๆ ในสบู่ เพื่อลดการเกิด แบคทีเรียฟลอร่า (Bacterial Flora), หรือพวก Microbial species หรือสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กจิ๋ว ที่เกาะอยู่ตามผิวหนังของมนุษย์ นั่นคือบทวิจัยเรื่อง สบู่ล้างมือที่ทำปฏิกริยากับกลุ่ม Gram-positive organisms ซึ่งมันคือ แชมพูหรือสบู่กลุ่มที่ ต่อต้านจุลินทรีย์แกรมบวก ในทางการแพทย์ เขากล่าวถึงเรื่องการติดเชื้อ ผ่านทาง ผิวหนังและเนื้อเยื่ออ่อน และ การติดเชื้อ ในอุโมงค์ใต้ผิวหนัง สบู่อนามัย จึงมีความแรงจำเพาะ ด้วยส่วนผสมสูตรพิเศษ อย่างในบทความ ที่เราได้กล่าวอ้างและหยิบยกมาประกอบ อย่างเช่นในมุนษย์ เราจะมีกลุ่มที่เรียกว่า “Indigenous Microbiota” โดยจะประกอบไปด้วย Eucaryotic Fungi และพวก Protists โดยจะมี แบคทีเรีย เป็นส่วนผสม อยู่ใน microbial components จำนวนมากๆ เราจะพบตามสื่อโฆษณา บ่อยๆ ว่า แบคทีเรีย นั้นคือเชื้อโรค แต่ในโลกแห่งความเป็นจริง หากศึกษา เรื่องราว อย่างใช้สติ สักนิด เราจะพบว่า แบคทีเรีย เป็นส่วนผสมพื้นฐานที่อยู่ในร่างกายของสิ่งมีชีวิต รวมทั้งร่างกายมนุษย์

 

อย่างที่กล่าวมาข้างต้น เรามี Normal Bacterial Flora หรือ แบคทีเรียประจำถิ่น ที่เราไม่อาจระบุว่าเป็นเชื้อโรค ได้นัก ควรศึกษาถึงสิ่งที่เรากำลังจะ Protect หรือ Eliminate มันเป็นเรื่อง สารผสม ในสบู่ ที่เราต้องการใช้เฉพาะเจาะจง

หลังจากอ่านบทวิจัยนี้ คาดว่า สบู่ที่มีความจำเพาะ ที่ใช้ในวงการแพทย์ เฉพาะ สบู่ล้างมือ ที่ใช้ในห้องผ่าตัด จะมีคุณลักษณะจำเพาะ ที่พิเศษไปอีกขั้นหนึ่ง

ส่วนเรื่องสารประกอบทางเคมี ที่ควรแก่การศึกษา เราจะพบคำว่า 2,3-Dihydroxy-3-methylpentanoic acid
( Code ใน สารเคมี KEGG = C04104, เป็นกลุ่ม Compound 8 ), ดูที่

จะกล่าวถึง Isoleucine เป็นพวก α-amino acid ไว้เขียนส่วนขยาย ในกลุ่มนี้ทีหลัง, เป็นส่วนผสมในร่างกายมนุษย์ แต่ร่างกายไม่สามารถ สังเคราะห์ออกมาได้ จำเป็นต้องผ่านกระบวนการย่อย ในการกินอาหารของเรา เท่านั้น

 

การเคลมที่น่าสนใจ (Claim) นวตกรรมสบู่ ไม่ใช่แค่ถูไถ จนน้ำหนูไหล

ในสิทธิบัตร : Washing composition capable of preventing and ameliorating skin irritation ชิ้นงานนี้ เกี่ยวกับเรื่องสารเคมีที่ใช้สำหรับชะรำล้าง – มักจะมีส่วนผสม ที่มากกว่า 1 Surfactant แต่ไม่มีส่วนผสมของ โปรตีเอส (Protease) เป็น เอนไซม์ พอลิเพปไทด์ ในเรื่องของการพัฒนา ในสิทธิบัตรตัวนี้ มีสารประกอบ ที่เลือกมาจากกลุ่ม ที่มีส่วนผสมของ Leupeptin โดยมีสูตร “##STR15##” บทสรุป ของสิทธิบัตร นี้ กล่าวถึง การชำระล้าง สารประกอบที่มีมากกว่า 1 จะมี กระบวนการที่เรียกว่า “Protease Inhibitory Activity” โดยจะเป็นการป้องกัน และ การระคายเคือง หรือการแพ้สารนั้นดีขึ้น “Skin Irritation”

นวตกรรมสบู่ เทคโนโลยีจาก Lab แต่งเติมให้เรา เจอสบู่ที่น่าสนใจออกมาสู่ตลาด หากเราเป็นเจ้าของโรงแรม ควรค้นหาสบู่ที่ควรคู้บารมีและการเติบโตก้าวหน้าของโรงแรมของเราเช่นกัน อย่าให้มันน่าเบื่อ และ เรียนรู้การหาสบู่ที่ดีกว่า เข้ามาเป็นส่วนหนึ่ง ของวัฒนธรรมที่มีกลิ่นอายเล็กๆ หลงเหลือในสถานที่ ที่ควรจะเรียกมันว่า Amenity. ที่จดจำไม่รู้ลืม

 

อีกเหตุการณ์หนึ่ง คุณค่าที่หลอกไม่ได้

มาดู ความทุ่มเท ที่หลอกลวงด้วยภาพไม่ได้ เราลองค้นหาโรงแรม “Las Alcobas” ได้ รีวิว เต็ม 5 ดาว ใน Trip Advisor และพบว่า รีวิว ได้ส่งผ่านไปอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ได้มีการจัดตั้งใดๆ ทั้งสิ้น สารตั้งต้นที่ดี คือพยายามเข้าใจ Sense สัมผัสของลูกค้า เหตุผลที่ง่าย และ พื้นฐานที่สุดของลูกค้า คือ ประสบการณ์ ที่ดีกว่า การมีชีวิตในชั่วเวลาหนึ่ง ที่เขาซื้อมา นั่นแหละ เขาจึงจ่ายแพงกว่า สบู่โรงแรม ที่คุณเลือกได้

หากคุณได้ลองไปดูรีวิว ที่นี่ แล้ว Research เกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวรอบๆ ที่พักแห่งนี้ คุณจะพบว่า ประสบการณ์นี้แหละ ที่ใช่เลย ลองดูที่นี่ครับ ใน Trip Adviser : https://www.tripadvisor.com.au/Hotel_Review-g150800-d1652453-Reviews-Las_Alcobas-Mexico_City_Central_Mexico_and_Gulf_Coast.html

Win point ของโรงแรม ระดับ High-End

ไม่ใช่ทำเลที่เจ๋งเป้งเลย แต่ดันกลายเป็นเรื่อง หยุมๆหยิมๆ ที่โรงแรมอื่น ไม่ได้ทำ คือการสร้าง Identities ของตนเอง ด้วย Service ที่เหนือคู่แข่งเข้าไปอีก สิ่งนี้แหละ ที่เราหาไม่ได้จากที่อื่น แล้วก็เกิดการบอกต่อ

 

สูตร การผสมเล็ก ผสมน้อย ตลอดเวลา เพื่อสร้างความประทับใจในงานโรงแรม แบบนี้ อยากให้โรงแรมในประเทศไทยดูไว้ครับ ผมไปหลายๆ โรงแรม มีแต่ Take เงินในกระเป๋าแขก แต่เราไม่ได้ service ที่ดี คุ้มมูลค่า กลายเป็นว่า เราต้องเข้าโรงแรมใหญ่ๆ 5 ดาวขึ้นไป และพบว่า พวก โรงแรม แต่หน้ากากสวยๆ แต่ Experience 2 ดาว มีมากมาย ทำตัวเอง เป็น 4 ดาว เนียนด้วยการ อั้บ Facilities ให้ดูหรู

แบบนี้รู้สึกได้ว่า Fake. เวลาผมไปเที่ยว ยุโรป สิ่งที่เห็นต่างคือ สิ่งอำนวยความสะดวกเล็กๆน้อยๆ ในเชิง Experience นั้นเขาละเอียดมากๆ

 

ลูกค้านั้นอยากเลือก และ เกิดรีวิวดีๆตามมามากมาย

เข้าใจแขกที่มาพัก เขาอยากได้ Exp. และ สัมผัสที่เหนือกว่าที่อื่น ทำเสียเถิด ทำให้เหนือระดับ อย่าเอาแต่เก็งกำไร ห้ำหั่น ตัดราคา หรือโก่งราคา แบบที่ว่า ทำแบบลวกๆ ไร้มาตรฐาน ใครทำอยู่ก็เลิกทำเสีย มันเสียทั้งวงการ

มีหลายโรงแรม ที่เป็นโรงแรมระดับ 4 ดาว แต่ก็ยัดไส้ สบู่ในห้องอาบน้ำ ด้วยสบู่เกรดต่ำ เข้าไปใช้แล้ว สงสารแขกที่มาพัก พวกนี้ชอบเคลมว่า ของดี เข้าไปมีแต่หน้ากาก ไร้ความเป็นมืออาชีพ

หากท่านผู้อ่าน เป็นแขกที่คอบหาที่พักในโรงแรม โปรด เช็คสบู่ที่ท่านได้ใช้ไปแล้ว พิจารณาว่า ท่านได้เสียเงินคุ้มค่ากับที่ไปพักหรือไม่ แล้วดูเรื่องอาหารการกิน การเดินทางไปสู่ที่พัก เจ้าหน้าที่ ให้ความเป็นส่วนตัวกับเราหรือไม่ Amenity ไม่ใช่แค่เรื่องสนามกอล์ฟสวย แคดดี้นมใหญ่ แต่เป็นเรื่อง ความปลอดภัย ความสบายใจ สัมผัสที่ละมุนกว่าในช่วงเวลาที่จำกัด ยังมีอีกหลายโรงแรมในไทย ที่มองข้ามสิ่งนี้ แล้วขยี้ แขกผู้มาพักด้วยสบู่เกรดต่ำ ฟอกอาบน้ำแล้วแสบคัน พร้อมนอนในค่ำคืนที่หลับไม่สบาย หากท่านสนใจเรื่องการค้นหาที่พัก ที่เหนือระดับ ไว้ตอนหน้า